• slider
  • slider

Các hình thức phân loại nồi hơi công nghiệp

Có nhiều hình thức phân loại nồi hơi khác nhau. Những nồi hơi khác nhau trong các nhóm khác nhau có thể được xếp vào cùng một nhóm trên một góc nhìn nào đó.
Phân loại nồi hơi theo áp suất hơi

-Nồi hơi áp suất thấp (hay còn gọi là nồi hơi thấp áp): áp suất đến 20kg/cm2.

-Nồi hơi áp suất trung bình (hay còn gọi là nồi hơi áp trung):  áp suất 20 – 45kg/cm2.

-Nồi hơi áp suất cao (hay còn gọi là nồi hơi cao áp):             áp suất đến 80kg/cm2.

-Nồi hơi áp suất rất cao:                                                     áp suất trên 80kg/cm2.

Phân loại nồi hơi theo chuyển động của khói lò và nước so với bề mặt đốt

-Nồi hơi ống lửa: là loại nồi hơi có lửa và khí lò đi trong ống, riêng phần hỗn hợp nước và hơi thì đi bao quanh mặt ngoài của ống.

-Nồi hơi ống nước thì cho hỗn hợp nước và hơi đi bên trong ống, còn lửa và khí lò quét lại đi bên ngoài ống.

-Nồi hơi liên hợp kết hợp giữa nồi hơi ống lửa và nồi hơi ống nước phía trên. Đây là loại nồi hơi ống lửa nhưng có trang bị thêm một số ống nước.

Phân loại nồi hơi theo nguyên liệu

Theo loại nguyên liệu mà nồi hơi sử dụng, người ta phân loại nồi hơi thành:

-Nồi hơi đốt dầu hoặc nồi hơi đốt than.

-Nồi hơi khí xả hay còn gọi là nồi hơi xả khí.

-Nồi hơi liên hợp, kết hợp giữa nồi hơi đốt dầu và nồi hơi khí xả, vừa đốt dầu, vừa có thể xả khí được.

Phân loại nồi hơi theo cách bố trí ống

Theo cách bố trí, lắp đặt ống để tạo thanh bề mặt đốt nóng thì nồi hơi được phân thành 2 loại:

-Nồi hơi nằm: có ống nồi (thân nồi) đặt nằm ngang trên mặt sàn.

-Nồi hơi đứng: có ống nồi (thân nồi) hình trụ dựng thẳng dứng.
 
Các hình thức phân loại nồi hơi công nghiệp
Các hình thức phân loại nồi hơi công nghiệp

Phân loại nồi hơi theo cách liên kết giữa ống hơi với bầu nồi

Ống hơi và bầu nồi thường được liên kết với nhau theo 3 cách. Vì vậy, nồi hơi cũng được phân làm 3 loại khác nhau là nồi hơi chia thành nhiều phần, nồi hơi 2 bầu và nồi hơi 3 bầu.

Phân loại nồi hơi theo sự tuần hoàn của nước nồi

-Nồi hơi tuần hoàn tự nhiên: nước và hơi trong nồi tuần hoàn theo quy trình tự nhiên do sự chênh lệch giữa nhiệt độ và mật độ gây nên, không chịu tác động của con người.

-Nồi hơi tuần hoàn cưỡng bức: nước và hơi trong nồi tuần hoàn dưới tác động của ngoại lực từ bên ngoài như từ bơm tuần hoàn…

Phân loại nồi hơi theo công dụng

-Nồi hơi chính: là loại nồi hơi cung cấp hơi cho các thiết bị hoạt động bằng hơi nước là chính.

-Nồi hơi phụ là loại nồi hơi với sản phẩm hơi tạo ra sẽ dẫn đến cung cấp cho các máy phụ, các thiết bị phụ hoặc phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày.

-Nồi hơi kinh tế (đôi khi cũng gọi là nồi hơi khí xả) là loại nồi hơi tân dụng nhiệt độ cao của khí xả ra từ động cơ diesel chính để sản xuất hơi. Hơi của nồi hơi kinh tế được dùng để làm nóng dầu đốt, dầu nhờ hoặc phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ