• slider
  • slider

Cấu tạo chung của các loại nồi hơi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nồi hơi đang được sử dụng. Tuy nhiên, chúng đều có chung những cấu tạo cơ bản.
Cấu tạo thân và vỏ nồi hơi

Thân nồi hơi sẽ có dạng hình trụ được làm bằng thép, bên ngoài có gia cố thêm lớp cách nhiệt và vỏ tôn để bảo vệ nồi hơi. Trên thân nồi hơi còn có gắn thiết bị điều khiển và kiểm tra.

Cấu tạo chung của bộ phận buồng đốt nồi hơi

Buồng đốt là thiết bị cực kỳ quan trọng đối với các loại nồi hơi. Buồng đốt này thường có dạng hình trụ hoặc hình cầu. Các vòi phun của buồng đốt đảm nhiệm việc phun dầu thành sương vào buồng đốt để hỗ trợ cho quá trình cháy diễn ra thuận lợi hơn. 

Số lượng vòi phun sẽ có khoảng từ 1 đến 6 vòi. Nên chọn loại vòi phun phù hợp với kiểu buồng đốt đang sử dụng để có thể tạo ra tia lửa buồng đốt được trang bị biến áp đánh lửa.
 
Cấu tạo chung của các loại nồi hơi
Cấu tạo chung của các loại nồi hơi

Bộ phận trao đổi nhiệt của các loại nồi hơi khác nhau

Đây là nơi trao đổi nhiệt để biếng lượng nước nạp vào thành những hạt hơi bão hòa. Vì vậy, các ống sẽ được chế tạo sao cho có khả năng hấp thụ nhiệt tốt nhất có thể.

Riêng đối với nồi hơi ống lửa, khí trong lò sẽ đi trong ống trao đổi nhiệt, còn nước sẽ đi bên ngoài ống trao đổi nhiệt.

Còn đối với nồi hơi ống nước, khí lò quét sẽ ở bên ngoài ống, còn nước thì lại tuần hoàn bên trong ống để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt.

Quạt gió và quạt hút khói trong nồi hơi

Bộ phận quạt gió của nồi hơi làm nhiệm vụ cung cấp không khí cho quá trình đốt cháy của nồi. Không khí này cũng dùng để thổi sạch lượng khí dễ nổ ra bên ngoài trước khi bắt đầu quá trình đốt, giúp thực hiện tốt những qui định về an toàn nồi hơi.

Bộ phận cấp nước cho nồi hơi

Để cấp nước cho nồi hơi, người ta thường dùng bơm li tâm để có thể cấp đủ lượng nước cần thiết cho nồi hơi hoạt động, đồng thời, tránh được tình trạng mực nước trong nồi giảm quá mức qui định.

Bộ phận cấp nước cho nồi hơi thường có 2 bơm li tâm: một bơm để sử dụng tại chỗ và một bơm để dự phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

Hệ thống điều khiển đốt nồi

Trên tàu thủy thường trang bị nhiều hệ thống đốt nồi hơi phụ. Tuy nhiên, để đánh giá hệ thống điều khiển theo các thế hệ nồi hơi công nghiệp phụ trên tàu thủy thì người ta thường phân loại hệ thống điều khiển nồi hơi theo quá trình tự động đốt:

-Hệ thống điều khiển đốt nồi theo quá trình đốt bằng bộ động cơ lai cam chương trình.

-Hệ thống điều khiển quá trình đốt bằng bộ mạch bán dẫn.

-Hệ thống điều khiển quá trình đốt bằng vi xử lý, bằng PLC.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ