• slider
  • slider

Làm gì khi bị sổ mũi?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi mắc phải chứng sổ mũi khó chịu này.
Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường khi thời tiết trở lạnh, các căn bệnh liên quan tới dị ứng khiến cơ thể chúng ta nhạy cảm hơn và dễ mắc phải triệu chứng khó chịu như ngạt mũi, sổ mũi…, gây bất tiện trong cuộc sống.

Cần làm gì khi bị sổ mũi?

- Rửa mũi bằng nước muối: Hòa nửa thìa cà phê muối vào 1/4 lít nước (khoảng 2/3 lon bia). Sau đó ngửa mặt lên và xịt nước muối vào mũi; hít nhẹ để giúp nước muối vào mũi sâu hơn. Rửa mũi từ 2-3 lần mỗi ngày.
- Uống đủ nước: Bổ sung đủ lượng nước cần thiết không chỉ tốt cho cơ thể mà còn cuốn trôi đi một số đờm hay nước mũi còn đọng lại, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể hòa chanh với nước ấm sở hữu tác dụng thanh lọc và giải độc cơ thể. Ngoài ra, nên thêm đường hoặc mật ong trong trường hợp bạn không quen uống vị chua của chanh hoặc mắc những bệnh về dạ dày.
lam gi khi bi so mui
 
Sổ mũi sẽ thuyên giảm dễ dàng nếu bạn chữa trị đúng cách.
 
-Làm ẩm không khí: Không khí quá khô sẽ làm cho bạn đau mũi, từ đó khiến chứng sổ mũi trở nên tồi tệ hơn. Dùng máy tạo ẩm trong phòng ngủ, phòng làm việc để tăng cường độ ẩm trong không khí, giúp giảm lượng chất nhờn trong mũi và họng.

-Dùng khăn giấy: Sử dụng khăn giấy thay vì khăn mùi soa hay khăn mặt để lau nước mũi, bởi khăn giấy sẽ được vứt bỏ ngay sau lúc sử dụng, tránh tình trạng lây lan vi khuẩn gây bệnh. Sau mỗi lần lau mũi, bạn cần rửa sạch tay.

- Ngậm gừng : Vị cay nóng của gừng sẽ giúp lưu thông đường thở tốt hơn và giảm chất nhầy ở mũi. Nhai gừng 3-4 lần một ngày để giúp chứng sổ mũi của bạn thuyên giảm.

-Ăn món nóng: Những món ăn nóng và cay giúp thông mũi và làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

- Đừng uống sữa: không uống sữa bò hoặc những thực phẩm làm từ sữa khi bị sổ mũi, bởi nó nó sẽ giúp cho các vi khuẩn gây ra chứng sổ mũi này sống lâu và sinh sôi mạnh hơn.

-Chỉ dùng thuốc khi cần thiết: Các loại thuốc bán tự do ở hiệu thuốc tây tuy tuy giúp giảm chứng sổ mũi, nhưng cũng bạn cũng không nên uống thường xuyên vì chúng có thể gây lệ thuộc thuốc. Dùng một số thuốc trong thời gian dài có thể gây biến chứng ngược, hoặc gây ra những hiện tượng như chứng buồn ngủ, bần thần… ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của bạn.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ