• slider
  • slider

Phóng xạ và hậu quả ô nhiễm phóng xạ

Ngày nay con người ngày càng phát triển, có hàng ngàn sản phẩm mới được tạo ra. Trong đó có loại chất gọi là chất phóng xạ, chất phóng xạ có những thành tựu nhất định nhưng cũng đó nhiều tác hại. Nhưng vấn đề ô nhiễm chất phóng xạ là một trong vấn đề đáng lo ngại. Chất phóng xạ khi tạo ra mang đến vô số lợi ích cho khoa học về nhiều vấn đề khác nhau. Nhưng những tác hại cũng vô cùng nguy hiểm trong đó ô nhiễm phóng xạ là vấn đề nhiều người quan tâm tới.

Tác dụng của chất phóng xạ.
 

Phóng xạ được ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Tia X tạo thành một ngành gọi là " Con mát bức xạ" và để giúp con người đảm bảo an toàn. Như được dùng làm máy soi hành lý, kiểm tra tình trạng của các vết hàn, vết nứt trong xây dựng. Còn trong lĩnh vực y khoa các ứng dụng phóng xạ đa phần là rơi vào việc kiểm tra các bộ phận bên trong thông qua việc phóng xạ cho phép nhìn xuyên qua. Bên cạnh đó nhờ vào khả năng diệt các tế bào của phóng xạ làm nó còn được ứng dụng vào quá trình điều trị bệnh ung thư bằng cách dùng riêng biệt hoặc hỗ trợ cho phẫu thuật và hóa chất. X- quang cũng là một trong những ứng dụng của phóng xạ. Khi chụp bằng X- quang các bộ phận bên trong có thể được thể hiện trực tiếp trên phim. Nó hỗ trợ giúp cho quá trình khám chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, phóng xạ còn được ứng dụng trong nông nghiệp. Trong nông nghiệp phóng xạ lại hỗ trợ việc lai tạo giống của hàng nghìn loại cây giúp tăng năng xuất và khả năng chống chịu bệnh cao hơn. Ngoài tất cả những tác dụng trên phóng xạ cũng có một số tác hại nguy hiểm.

Tác hại của chất phóng xạ.
 

Gây hại cho con người.
 

Chất bức xạ có khả năng chống lại bệnh ung thư thì tác hại của nó cũng là tạo ra ung thư. Khi con người bị tác động bởi chất phóng xạ mạnh một liều lượng cao. Chỉ mất có khoảng 7- 10 ngày những dấu hiệu bệnh ung thư sẽ xuất hiện. Theo một số nghiên cứu cho biết rằng, khi con người sống quá gần môi trường bị nhiễm phóng xạ cao sức khỏe sẽ bị biến đổi. Không chỉ là ung thư mà còn mắc phải nhiều căn bệnh khác đặc biệt là biến đổi gen. Vì vậy, tình trạng ô nhiễm phóng xạ ngày càng tăng cao dẫn tới nhiều hậu quả theo đó. Và hậu quả của hiểm phóng xạ chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất trong vụ nỗ bom nguyên tử 2 thành phố Hiroshima và Chernobyl. Chất phóng xạ sẽ lang truyền nhanh trong nước, nó có thể làm nhiễm độc cho cả các vùng lân cận. Vậy nên, những vùng ở xa 2 trung tâm thành phố này cũng tìm ra nhiều biểu hiện của việc nhiễm.
 

Ô nhiễm phóng xạ
Ô nhiễm phóng xạ do nổ nhà máy hạt nhân
 

>> Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm đất ở nước ta hiện nay
 

Gây hại cho môi trường nước.
 

Như đã nói ở trên chất phóng xạ sẽ lan truyền trong nước rất nhanh và xa. Vì vậy mà khi ô nhiễm phóng xạ do các chất phóng xạ bị thải ra bởi các nhà máy sản xuất năng lượng hạt nhân và vũ khí nguyên tử, đã gây ảnh hưởng to lớn đối với sức khỏe con người gần đó. Không chỉ có con người mà còn các loài vật sống gần đó. Chất phóng xạ thông qua những động vật đó trực tiếp vào cơ thể con người. Tạo thành nhiều loại bệnh tật khác nhau, hủy hoại đời sống con người quanh nguồn nước.
 

o nhiem nuoc do phong xa
Ô nhiễm nước do phóng xa
 

>> Xem thêm: Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay
 

Gây hại cho môi trường đất.
 

Theo như thông tin chúng ta được biết hiện nay có nhiều loại vũ khí hạt nhân được tạo ra. Đồng nghĩa việc thử nghiệm những vũ khí đó ngày càng nhiều. Nhưng trong quá trình thử luôn có một loại cất thải được thải ra có tên Sr90. Chất thải này rơi trực tiếp vào các đồng cỏ, thảm cỏ canh tác. và được gia súc như trâu bò ăn phải. và chúng tiếp tục vào cơ thể con người đặc biệt là những trẻ em sẽ trực tiếp thu nhận lượng đôc tố thông qua việc uống sữa bò tạo nên các loại bệnh nguy hiểm.
 

dot bien do phong xa
Đột biến do nhiễm phóng xạ
 

Gây hại cho môi trường không khí.
 

Các vụ nỗ nhà máy hạt nhân hay vụ thả bom nguyên tử không chỉ ô nhiễm về nước và đất mà còn gây hại cho cả không khí. Các vụ nỗ và thả bom tạo thành những đám mây phóng xạ, những đám mây được con người hít thở hằng ngày tạo nên các nguy cơ về bệnh tật tiềm ẩn. Qua những điều trên, ta thấy rằng việc sử dụng phóng xạ có những ích lợi riêng. Nhưng ô nhiễm phóng xạ lại có quá nhiều tác hại đến cơ thể và sức khỏe con người. Mà những tác hại đó không hề nhỏ và cũng lưu giữ rất lâu mà không thể nào xóa bỏ được.
 

dot bien
Động vật biến đổi gen do phóng xạ

Cách xử lý ô nhiễm phóng xạ hiện nay.
 

Nhiều thập kỷ qua con người đã hứng chịu nhiều hậu quả mà phóng xạ hạt nhân mang lại. Thể nên các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm ra cách thu gom các nguyên tử urani. Quá trình khử urani của các vi khuẩn đó như sau. Các vi khuẩn đó gom các nguyên tử urani làm chất xúc tác hô hấp. Chúng tập trung các urani và tạo nên một lớp bảo vệ ngăn cản sự rò rỉ urani hòa tan. NHờ vào quá trình thu thập trên mà con người có thể thu hồi các urani bằng phương pháp lọc truyền thống hoặc bằng các cột trao đổi ion.  Ngoài biện pháp trên, chúng ta nên ngừng việc tiếp tục phát triển chất phóng xạ vào trong quân sự. Hạn chế khai thác mỏ phóng xạ và phải có phương tiện bảo hộ khi tiếp xúc chất phóng xạ. 

Tags: ô nhiễm phóng xạ là gì, phóng xạ, hậu quả ô nhiễm  phóng xạ, xủa lý ô nhiễm phóng xạ,  tác dụng của phóng xạ, tác hại của ô nhiễm phóng xạ.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ