• slider
  • slider

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

Ở nước ta hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề gây tranh cãi. Thông qua những hình ảnh và phương tiện truyền thông, chúng ta có thể thấy rằng tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nước ta hiện nay không chỉ ra sức tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Mà bên cạnh đó còn đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn và cải thiện tình trạng môi trường hiện nay. Nhà nước cũng ban hành trực tiếp những bộ luật về bảo vệ môi trường, và đưa ra những hình phạt cho các công ty vi phạm về bảo vệ môi trường. Rất nhiều cuộc thi, chương trình bảo vệ môi trường được tổ chức khắp cả nước.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta. 


Ô nhiễm môi trường ở nước ta trong những năm gần đây trở thành vấn đề nóng, đáng quan tâm. Hằng ngày trên các kênh truyền hình, các bài báo luôn đề cập tới vấn đề được nói trên. Ô nhiễm môi trường gồm có 3 loại chính bao gồm: ô nhiễm đất, nước và không khí. Và hiện nay tại Việt Nam ô nhiễm không khí đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Không chỉ có vậy nguồn nước ở nước ta hiện nay cũng đang ở mức báo động. Khi mà, các nhà máy công nghiệp điều có khu xử lý nước thải nhưng không được sử dụng do tiết kiệm chi phí cho các công ty. Dọc theo sông Đồng Nai nơi tập trung nhiều khu công nghiệp thì có 56 khu công nghiệp, chế xuất đang hoạt động nhưng chỉ có 21 khu có hệ thống xử lý nước tập trung. Lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày được thải ra trên các  sông ngòi kênh rạch trở nên dơ bẩn trầm trọng. Nạn phá rừng ngày càng nhiều ảnh hưởng đến đất đai gây xói mòn, sạt lở đất. Thuốc trừ sâu từ quá trình trồng cây nông nghiệp trực tiếp thắm vào đất là tác nhận làm thay đổi hệ sinh thái, cũng là tác nhận gây bệnh ung thư.
 

o nhiem khong khi
Ô nhiễm không khí 
 

Ở các thành phố lớn, người dân đang phải sống chung với bụi bẩn, khí thở khói bụi dầy đặc và sử dụng nguồn nước bẩn. Ở các vùng nông thôn thì người dân phải lo sợ khi các khu rừng bị tàn phá. Không có rừng phòng hộ, nguy cơ đất sạt lở, xói mòn sâu. Người dân đang đối mặc với những hậu quả nghiêm trọng do chính ý thức kém về bảo vệ môi trường mang tới. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay và cách khắc phục.
 

Ý thức của người dân


Vấn đề đầu tiên mà ta nên đề cập tới là ý thức của người dân với môi trường. Người dân vẫn còn đang rất thờ ơ với vấn đề môi trường. Cùng cách nghĩ tiêu cực rằng người khác có thể vứt rác tại sao mình lại không. Vì cách nghĩ đó mà việc vứt rác bừa bãi vẫn đang diễn ra hằng ngày. Rác thải sinh hoạt thải ra ở các sông ngòi, kênh rạch bên cạnh đó rác thải nylon vẫn bị vứt ra đất hằng ngày. Và theo như chúng ta đã biết thì nylon có quá trình phân hủy rất lâu, nên nó có thể tồn tại trong đất hàng trăm năm. 
 

o nhiem do rac thai
Ô nhiễm do rác thải tại Việt Nam
 

>> Xem thêm:Thực trạng ô nhiễm đất ở nước ta hiện nay
 

Vì thế hiện nay vấn đề ý thức con người cũng tác động không hề nhỏ đến môi trường. Nên hiện nay, nước ta phải tuyên truyền cho người dân hiểu sâu hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường và việc vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó để khắc phục tình trạng vứt rác của người dân, nhà nước cần phải đưa ra những luật định về việc đó. Ở các trường học nước ta cũng tuyên truyền, khuyến khích các bé nên hiểu biết và thực hiện những hành động bảo vệ môi trường. Các chương trình phòng chóng bảo vệ môi trường cũng đang được tổ chức ở khắp nơi trên cả nước. Đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh vì tại đây đang có lượng ô nhiễm không khí, đất và nước cao nhất cả nước.

Do các khu công nghiệp
 

Bên cạnh nguyên nhân ý thức người dân còn có nguyên nhân do các công ty, khu chế xuất công nghiệp. Hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp tập trung tại các tỉnh đạt khoảng 15% đến 20%. Hoặc các khu công nghiệp có xây dựng khu xử lý nhưng vẫn không đưa vào sử dụng nhằm đã bảo chi phí sản xuất. Theo như thống kê, hàng ngày bình quân các khu, cụm điểm công nghiệp thải trực tiếp 30.000 tấn chất thải rắn, lỏng, khí và chất độc hại ra môi trường. Hiện trạng thải chất thải ra môi trường vẫn đang tiếp tục diễn ra như những vụ việc gây tranh cãi như vụ việc công ty Fomosa tại Vũng Ánh, trực tiếp thải chất thải ra biển. Thiệt hại của việc làm cá chết hàng loạt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân sống gần đó. Không chỉ là ô nhiễm nước các công ty công nghiệp còn tác động trực tiếp vào vấn đề ô nhiễm không khí. Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh có lượng khí thải trong  năm 2013 lên đến 38.5 triệu tấn CO2. với con số khí thải nhưng trên làm cho ô nhiễm không khí  trở thành trở thành tác nhân của những căn bệnh về phổi.
 

o nhiem bien
Cá chết do ô nhiễm biển
 

Vậy nên, nhà nước đề ra luật định cho các nhà máy và khu công nghiệp, tăng cường kiểm tra vấn đề xử lý nước thải và không khí. Các công ty phải ký kết cam kết về vấn đề nước và khí thải hằng năm công ty ra môi trường. Thực hiện đúng cam kết về lượng khí thải và nước ra môi trường. Xây dựng khu xử lý nước thải và đưa vào sử dụng ngay. Vấn đề khai thác rừng phòng hộ Việc khai thác rừng một cách bừa bãi không có kế hoạch phát triển lại rừng. Làm cho lượng rừng phòng hộ bị mất đi đáng kể, không còn rừng để chóng xói mòn và sạt lở đất trầm trọng. Không có rừng giữ lại khi lũ quét tình trạng sạt lở đất là rất cao. Không chỉ là ảnh hưởng đến công việc của người dân do đất bị xói mòn không thể canh tác mà còn ảnh hưởng cuộc sống người dân ven rừng. Nên có kế hoạch trồng lại rừng bên cạnh đó phải ra sức bảo vệ rừng phòng chống vấn đề khai thác rừng trái phép. Tập trung thêm nhiều vào vấn đề bảo vệ rừng để giữ đất, chóng xói mòn trên diện rộng. Phát luật nghiêm khắc hơn trong việc bảo vệ rừng của nước ta, giảm thiểu những trường hợp trộm, phá rừng.
 

hau qua o nhiem Viet Nam
Hậu quả ô nhiễm môi trường

Qua đây, chúng ta hiểu thêm rằng tại Việt Nam đang có tình trạng ô nhiễm môi trường rất cao. Và vấn đề đó không còn là việc của một cá nhân hay tổ chức nào mà đây là vấn đề của cả nước. Nên ra sức tuyên truyền mạnh mẽ, tổ chức nhiều chương trình bảo vệ môi trường. Vấn đề ô nhiễm không những gây tác hại trên mà nghiêm trọng hơn đó là tình trạng sức khỏe của người dân. Môi trường ô nhiễm mang theo vô số các bệnh tật, ung thư, lao phổi.... làm cho sức khỏe người dân suy giảm nghiêm trọng. Nhà nước nên tiếp tục có nhiều luật định nhầm bảo vệ môi trường tốt hơn nữa, về lượng khí thải, rác thải và chất thải ra môi trường hằng năm. Thêm vào đó, tại các trường học nên giảng dạy nhiều hơn về ô nhiễm môi trường. Tạo cho các bé ý thức về bảo vệ môi trường, những bậc phụ huynh cũng nên là tấm gương cho các bé có thể có nhiều ý thức về môi trường.

Tags: ô nhiễm biển nước ta, ô nhiễm không khí nước ta, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, nguy cơ của việc ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất nước ta, nguyên nhân gây ô nhiễm hiện nay.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ