• slider
  • slider

Bệnh tai mũi họng nguồn căn của nhiều bệnh nguy hiểm

Nhiều người nghĩ rằng đau họng hay viêm mũi là bệnh xoàng xĩnh. Nhưng ít ai biết được rằng, bệnh ở tai mũi họng lại là khởi đầu của rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhiều người thường nghĩ đau họng hay viêm mũi là mấy bệnh xoàng xĩnh, không cần thuốc điều trị rồi tự nhiên cũng sẽ khỏi. Nhưng ít ai biết rằng, bệnh ở tai mui hong lại là khởi đầu của rất nhiều bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng

Thông thường, khi nhắc đến bệnh tai mui hong là người ta thường nghĩ ngay các tác nhân đến từ môi trường, thời tiết, nhưng kẻ thù không kém phần nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen sinh hoạt rất phổ biến trong thời hiện đại như là: 

- Nghe bằng tai nghe cùng với âm lượng lớn: Nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương do nghe tai nghe ở mức tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần dần bị điếc. Trong thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do nguyên nhân dùng tai nghe.

- Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo nguồn gốc chất lượng: Thuốc lá là tác nhân số một gây ra bệnh ung thư vòm họng. Còn với rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm ta bị bỏng thanh quản. Đây là cơ hội cho rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan...

 
benh tai mui hong
 
Hút thuốc và uống rượu là một trong những nguyên nhân của bệnh tai mui hong
 

Các tác hại của bệnh tai mũi họng

Bệnh ở tai mũi họng sẽ nguy hiểm vì nếu không điều trị bệnh dứt điểm dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến viêm tai (làm giảm khả năng nghe và gây ra những biến chứng bệnh nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, liệt mặt, viêm xoang, tĩnh mạch bên...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản. Chứng viêm tai cũng có thể gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo cả suy dinh dưỡng.

>> Khám bệnh tai mũi họng online giải pháp tối ưu cho mọi người.

Trong khi đó bệnh viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng rất nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là đến tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn nữa, vi khuẩn amidan còn có thể tấn công vào đến khớp, tim, thận và có thể để lại những biến chứng hết sức khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, viêm tim, thấp tim...

Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những vấn đề trục trặc ở bộ phận này có thể ra gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... là những bệnh mà chúng ta phải điều trị sớm nhất khi có thể.

Cách phòng tránh bệnh tai mũi họng

- Vệ sinh tai mui hong bằng nước muối: Nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng với nước muối hoặc xịt nước muối biển từ ba đến bốn lần một ngày. Lưu ý, các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh thì không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ em ở lứa tuổi này.

- Đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế để tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai.

- Thường xuyên đến khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản...

- Những lúc thời tiết chuyển mùa, việc giữ ấm cho cổ, đặc biệt là với trẻ em là rất quan trọng để phòng tránh các bệnh về tai mũi họng.

Điều trị bệnh tai mui hong

Khi có các biểu hiện của bệnh về tai mui hong, không nên tự đi mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần bệnh trước mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Không nên điều trị đứt quãng, uống thuốc một vài ngày thấy đỡ thì lại dừng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn có thể để lại những biến chứng hết sức khôn lường. Hãy điều trị theo đủ liều thuốc, đủ thời gian với sự hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là phải điều trị càng sớm càng tốt ngay khi xuất hiện biểu hiện bất thường sẽ làm rút ngắn được thời gian điều trị, hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ